Có được mang cây cảnh, bon sai, hạt giống lên máy bay không?

  • Thứ Hai, 22/03/2021

Nhiều người muốn mang cây cảnh, hạt giống, bon sai để làm quà tặng người thân, bạn bè hoặc mang về nhà trồng sau chuyến du lịch. Nhưng lại băn khoăn vì không biết có được mang cây cảnh, bon sai, hạt giống lên máy bay không. Do vậy trong phần chia sẻ ngay dưới đây chúng tôi sẽ tư vấn kỹ hơn cùng bạn khi đi máy bay.

Nhu cầu mang cây cảnh, bon sai, hạt giống lên máy bay

Như chúng ta đều biết có rất nhiều người có sở thích là sưu tầm cây cảnh, bon sai hoặc hạt giống về trồng khi đến những vùng đất có nhiều loài cây, hoa đẹp và quý. Hơn nữa nếu mua ở tận nơi như thế này vừa có được những loại cây đẹp như ý mà mức giá lại phải chăng hơn rất nhiều. Nhưng với những quy định khó khăn từ các hãng hàng không nên nhiều người lo sợ về việc có được mang cây cảnh, bon sai, hạt giống lên máy bay không.

Vậy có được mang cây cảnh, bon sai, hạt giống lên máy bay không?

Theo như quy định hiện hành từ Cục hàng không dân dụng Việt Nam thì hàng hóa là cây cảnh, bon sai thuộc về loại hàng hóa tươi, cồng kềnh. Vậy nên Hàng không Quốc gia Việt Nam cũng như hàng không giá rẻ đều ban bố các quy định vận chuyển theo đường hành lý ký gửi.

Hành khách sử dụng phương tiện chuyên chở đường hàng không có mang theo những hàng hóa này yêu cầu buộc hàng hóa thành bó và bao bọc kỹ lưỡng bên ngoài, không quá 2 cành một bó. Kích thước của nó cũng không được vượt quá 120 - 150cm x 40cm x 40cm. Hơn nữa hành khách chỉ được ký gửi mỗi chuyến bay tối đa một người một bó và cần đăng ký dịch vụ này ngay khi đặt chỗ.

Nếu quý khách di chuyển bằng hãng hàng không Vietnam Airlines thì những loại cây có cả gốc và đất mang theo chỉ được vận chuyển dạng hàng hóa. Khách hàng cần đóng phí ở sân bay lúc làm thủ tục check in. Hãng sẽ không chấp nhận vận chuyển hàng hóa đặc biệt này theo hình thức ký gửi.

Do vậy nếu hành khách mang cây cảnh, bon sai còn đất và gốc thì cần đăng ký vận chuyển dạng hòa hóa, mất phí theo quy định. Ngược lại nếu cây cảnh là cành thì chúng ta có thể đăng ký hình thức ký gửi kèm theo mà không mất thêm khoản thu phí. Nhưng cần bao bọc một cách cẩn thận để tránh hư hỏng cũng như ảnh hưởng đến những hàng hóa khác ở khoang hành lý máy bay.

Với hạt giống bạn chỉ cần đóng gói cẩn thận và có thể mang xách tay hoặc ký gửi với số kg theo quy định là được.

Như vậy là bạn đã biết rõ có được mang cây cảnh, bon sai, hạt giống lên máy bay không rồi đúng không nào? Bạn hãy cố gắng chấp hành tốt theo các quy định được các hãng hàng không đưa ra để có được chuyến bay an toàn và tốt đẹp nhé!

Xem thêm:

Đi máy bay có được mang máy ảnh, gậy tự sướng không?

Có được mang xà phòng, dầu gội đầu lên máy bay không?

Săn vé máy bay giá rẻ?

Ngay khi có vé rẻ, Chúng tôi sẽ thông báo cho Quý khách!